Top 15 # Xem Nhiều Nhất Aha Và Bha Trong Mỹ Phẩm Là Gì / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Dicvungtaugateway.com

Aha Và Bha Trong Mỹ Phẩm Là Gì? Có Tác Dụng Gì? / 2023

Tìm Hiểu về AHA trong mỹ phẩm

Trong những sản phẩm mỹ phẩm hiện nay, AHA được xem là thành phần chất không thể thiếu. Nó được dùng để bào chế kem dưỡng đặc biệt với việc chăm sóc da thêm phần hiệu quả hơn.

AHA là tên viết tắt của α-Hydroxy Acids (Axit Alpha Hydroxy). Đây là một trong những chất thuộc vào nhóm các axit cacboxylic. Và nó được dùng với khả năng thay thế cho những loại nhóm hydroxyl. Nhìn chung lại thì AHA chính là một nhóm axit có công dụng dưỡng tốt cho da chính vì thế nó được biết đến nhiều và được dùng để làm một trong những loại dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của làn da.

AHA có nguồn gốc từ đâu? Thường có trong những sản phẩm mỹ phẩm nào?

AHA được biết đến có nhiều trong nguồn gốc từ động vật và thực vật. Hiện nay trong thành của axit thì AHA có mặt trong 7 nhóm axit cơ bản nhất có thể kể đến đó chính là:

Glycolic Acid: Đây là loại axit được phát hiện có rất nhiều trong mía.

Axit Citric đây là dòng axit có rất nhiều trong những loại hoa quả có thành phần họ hàng nhà cam quýt

Axit Lactic là axit có nguồn gốc từ dưỡng chất của đường và sữa

Acid Hydroxycaproic là loại axit có nhiều trong sữa ong và có mặt trong thành phần của mật ong.

Axit Malic là axit có nhiều trong thành phần của lê và táo.

Axit Hydroxycaprylic là axit có nguồn gốc đến từ thịt của các loại động vật

Axit Tartaric là loại axit có nguồn gốc xuất phát từ tinh chất của quả nho.

Đó là 7 cơ nguồn của những loại axit phổ biến AHA hiện nay mà bạn có thể xem qua. Trong thành phần của mỹ phẩm thì loại AHA chủ yếu có ở những loại mỹ phẩm có công dụng chăm sóc da nhẹ nhàng không gây nhiều kích ứng để lại. Không những thế, AHA còn có mặt nhiều trong các sản phẩm dưỡng ẩm cho da và những dòng sản phẩm chống lão hóa hay là chống khô da.

AHA có tác dụng gì trong việc dưỡng da?

Là thành phần giúp tẩy da chết hiệu quả

Công dụng đầu tiên của AHA đó chính là khả năng giúp tẩy tế bào chết rất hiệu quả. Chính vì thế mà nó luôn có mặt trong những sản phẩm tẩy tế bào chết cho da. Thường thì tế bào chết có mặt ở lớp sừng của biểu bì. Thông thường chu kỳ tế bào chết xuất hiện là khoảng 30 đến 40 ngày. Chính vì thế, cần phải tẩy tế bào chết thường xuyên để luôn giữ làn da trắng sáng mịn màng. Thành phần AHA sẽ giúp cho những tế bào chết bị đánh bay và giúp làn da tái tạo tế bào mới giúp làn da luôn giữ được nét tươi mới rạng ngời.

Giúp tăng cường lượng Collagen

AHA có khả năng tăng cường được lượng Collagen cực kỳ tốt. Đối với độ tuổi càng già thì lượng collagen càng ngày càng giảm bớt đi. Và AHA có khả năng sản sinh cũng như bù lại phần đã mất của collagen. Nó sản sinh collagen theo quy tắc loại bỏ đi những loại collagen đã cũ.

Giúp giảm bớt những nếp nhăn và ngăn ngừa quá trình lão hóa

Đặc biệt đối với tình trạng lão hóa do tuổi tác thì AHA chính là vị cứu tinh không thể nào thiếu được. Nó có khả năng giúp cho quá trình lão hóa giảm đi, không những thế nó còn có thể loại bỏ hoàn toàn đi những nếp nhăn trên mặt của bạn. Đồng thời luôn giữ cho làn da trắng mịn màng và trẻ trung theo thời gian.

Có hỗ trợ điều trị nám và tàn nhang

AHA có khả năng làm giảm nám và tàn nhang hiệu quả. Nó có khả năng điều trị các hiện tượng nám tàn nhang chỉ sau 1 tuần có thể thấy kết quả rõ rệt. Nó vừa điều trị tàn nhang vừa có thể giúp tăng sắc tố cho da.

Có ngăn ngừa tình trạng mụn

AHA còn có thể hạn chế được tình hình mụn đồng thời có tác dụng giúp làm sạch da mặt và loại bỏ những bụi bẩn của da. Nó cũng có khả năng giúp se khít toàn bộ lỗ chân lông sau khi nặn mụn. Với các tình trạng mụn nhẹ hay thâm nặng AHA đều hoàn toàn có thể cân tất.

Có khả năng chống tác động của ánh nắng mặt trời

Ngoài ra, AHA còn có khả năng giúp chống lại các tác động của ánh nắng mặt trời. Nó có khả năng giúp loại bỏ hoàn toàn các ảnh hưởng của tia UV trong môi trường ánh nắng quá sáng. Đồng thời cũng có thể giảm hiện tượng da bị sạm do nắng.

Đó là những công dụng tuyệt vời mà AHA đem lại đối với việc dưỡng da. Đồng thời cũng là những thông tin cơ bản nhất về loại chất này. Tuy nhiên hiện nay theo nghiên cứu khuyến cáo thì chỉ nên dùng những sản phẩm có chứa thành phần AHA dưới 10% mà thôi.

Tìm hiểu về BHA trong mỹ phẩm

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về BHA trong thành phần của các loại mỹ phẩm hiện nay.

Trước tiên BHA được biết đến là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng. Nó có nhiều trong những sản phẩm dùng để trị mụn hay là tẩy các tế bào chết của da. BHA là một loại axit có khả năng làm bong tróc những thành phần tế bào da chết bên ngoài lớp biểu bì. Và nó được dùng rất nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm hiện nay.

BHA là viết tắt của β-Hydroxy Acids (Axit Beta Hydroxy). Nó là một trong những loại thành phần axit thuộc nhóm axit cacboxylic. Và đặc tính nổi bật nhất của dòng chất này đó chính là có khả năng tan trong dầu nhưng không tan trong nước.

BHA có nguồn gốc từ đâu? Thường có trong những sản phẩm mỹ phẩm nào?

Tiếp đến đó là nguồn gốc xuất xứ của loại BHA này đến từ đâu? Theo nghiên cứu thì BHA được điều chế và được tinh chất từ vỏ của cây liễu. Nó có những nhóm công thức chủ yếu chính đó là:

Axit β-Hydroxybutyric.

Axit β-hydroxy methyl-methylbutyric.

Carnitine.

Axit Salicylic.

Hiện nay trong các thành phần mỹ phẩm thì BHA thì nó có mặt nhiều trong những ản phẩm kem chống lão hóa da và các dòng kem trị mụn trứng cá chuyên dụng. Không những thế, nó còn có mặt trong những sản phẩm chống viêm.

BHA có tác dụng gì trong việc dưỡng da?

BHA có khả năng điều trị các loại mụn

Trước hết, BHA là một loại axit có tan trong dầu. Cũng chính vì thế mà ưu điểm tuyệt vời của nó đó chính là khả năng thẩm thấu và thâm nhập sâu vào lỗ chân lông và biểu bì da. Từ đó nó có thể loại bỏ hoàn toàn từng chút bụi bẩn bám sâu bên trong và làm cho những bụi bám và các nhân tố có thể gây mụn bị loại bỏ hoàn toàn. Và tác dụng điều trị mụn của BHA là điều trị một cách tuyệt đối và tận gốc.

BHA giúp tẩy tế bào chết

Tiếp đến đó chính là công dụng giúp loại bỏ những thành phần tế bào chết trên da mặt. Nó thẩm thấu sâu bên trong sau đó làm bong tróc những lớp tế bào đã chết. Từ đó cũng kích thích hình thành nên những tế bào mới. Chính vì thế mà làn da của bạn luôn luôn giữ được nét vô cùng mịn màng và tươi trẻ.

Một số lưu ý khi dùng sản phẩm có chứa thành phần BHA

Thứ nhất hãy nhớ rằng tác dụng phụ lớn nhất mà thành phần sản phẩm giúp điều trị mụn có chứa BHA mắc phải đó chính là tình trạng đẩy mụn ẩn. Nếu như có hiện tượng này xuất hiện thì hãy đặc biệt lưu ý rằng nên ngưng sử dụng để có thể tiến hành theo dõi một cách tốt nhất.

Tiếp đến đó chính là hiện tượng làn da của bạn bị kích ứng. Bởi với những da nhạy cảm việc kích ứng là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu gặp tình trạng này hãy nên lưu ý dừng dùng 2 ngày, mỗi ngày cho da của bạn làm quen một chút rồi tiếp tục dùng thì sẽ không sao.

Phân Biệt Aha Và Bha Trong Mĩ Phẩm / 2023

Phân biệt AHA và BHA trong mĩ phẩm

Cả 2 acid này có tác dụng tẩy tế bào chết tương tự như các chất tẩy rửa hóa học, được sử dụng phổ biến trong công nghiệp mĩ phẩm, từ kem chữa tàn nhang đến sản phẩm lột da mặt chuyên dụng. Tuy có sự tương đồng như vậy nhưng AHA và BHA được sử dụng trong mỹ phẩm cho các loại da khác nhau cũng như mục đích sử dụng của người dùng.

Nguồn gốc

AHA được chiết tách từ trái cây, sữa và đường, bao gồm acid lactic từ sữa, acid glycolic từ mía và acid malic trong táo và lê, acid citric trong trái cây họ cam chanh.

BHA hầu hết dùng trong mĩ phẩm ở dạng acid salicylic, được chiết xuất từ vỏ cây liễu.

Lợi ích

Cả AHA và BHA đều phá vỡ lớp ngoài cùng của da, thúc đẩy loại bỏ tế bào chết và tế bào trên bề mặt da bị tổn thương, kích thích tăng sinh tế bào mới khỏe hơn ở lớp da bên dưới. Do vậy có thể dễ tìm thấy có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da có tác dụng “lột bỏ” các tế bào chết hoặc các tế bào bị tổn thương trên da.

AHA và BHA cũng dùng để trị mụn trứng cá do hóa chất này tác động đến nang lông và giảm tăng tiết bã nhờn của da.

Khác biệt chính giữa 2 chất này là AHA là dạng tan trong nước trong khi BHA tan trong dầu. Điều đó nghĩa là AHA có hiệu quả hơn khi tẩy tế bào chết của da khô còn BHA xuyên sâu vào da dầu, da nhiều khuyết điểm và lỗ chân lông lớn.

Tác dụng không mong muốn

Về lý thuyết, do AHA và BHA chỉ tác động đến các tế bào chết bề mặt nên sẽ không gây tác dụng phụ gì đáng kể. Các tác dụng không mong muốn sẽ thay đổi đa dạng tùy vào sản phẩm, loại da và độ nhạy cảm da của người dùng.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp khi sử dụng bao gồm: ngứa tức thời và mẩn đỏ nhẹ. Khi mới sử dụng da có thể bị khô và bong da, nhưng sau một vài tuần sẽ hết. Bên cạnh đó, AHA và BHA có thể tăng độ nhạy cảm da và nguy cơ cháy nắng.

Nếu có bất kì tác dụng phụ nào nặng lên cần ngưng sử dụng sản phẩm ngay lập tức và hỏi ý kiến bác sỹ.

Aha Và Bha Là Gì? Cách Lựa Chọn Và Sử Dụng Đúng Chuẩn / 2023

AHA và BHA là gì?

AHA và BHA được mệnh danh là bộ đôi “thần dược” dành cho những làn da mụn. Có những sản phẩm chỉ có AHA hoặc BHA, nhưng một số sản phẩm lại có cả 2 thành phần này. Vậy rốt cuộc chúng là gì?

AHA (Alpha Hydroxy Acid) là thành phần có nguồn gốc từ trái cây, hoặc các loại đường, sữa. Chất thông dụng nhất của AHA đó là Glycolic Acid có trong cây mía, Lactic Acid có trong sữa, Malic Acid trong trái táo, Tartaric Acid từ bưởi và Citric Acid từ cam hoặc chanh.

AHA có chủ yếu trong các sản phẩm mỹ phẩm trị mụn, dưỡng da và khả năng tái tạo lớp da trên bề mặt.

Nếu AHA chủ yếu dùng để trị mụn thì BHA lại nổi tiếng trong việc tẩy da chết và giảm viêm, kích ứng của da. Với thành phần là Salicylic Acid, BHA thâm nhập được vào sâu bên trong da, thúc đẩy làm bong các tế bào da chết, tạo điều kiện cho việc tái tạo tế bào da mới. BHA có công dụng phục hồi và trị được hầu hết các loại mụn ẩn sâu dưới da như mụn mủ, mụn trắng, mụn đầu đen và mụn ẩn.

Điểm giống và khác nhau giữa AHA và BHA là gì?

Bộ đôi AHa và BHA được biết đến với công dụng chung là điều trị mụn trên diện rộng. Bên cạnh đó, với liều lượng và nồng độ phù hợp, chúng còn có tác dụng dưỡng trắng, chống lão hóa, làm sạch thâm mụn, giúp da trắng sáng đều màu hơn.

Bản chất:

Về bản chất, AHA là một loại axit dạng nước có thể hòa tan được và hoạt động dễ dàng trong nước. Chúng có chức năng tác động chủ yếu trên bề mặt của da.

Còn BHA lại là một acid dạng dầu, chỉ tan trong dầu, khó tan hết trong nước. Có khả năng thấm tốt, hoạt động được sâu dưới lỗ chân lông, giải quyết các vấn đề có gốc rễ sâu của da.

Công dụng:

AHA có công dụng chủ yếu là tái tạo bề mặt của da, giúp làm trắng cho da. Đồng thời, AHA còn có khả năng chống lão hóa, trị thâm mụn, hỗ trợ điều trị các loại mụn đầu đen, mụn trắng cũng rất tốt.

BHA cũng có khả năng trị mụn và kìm hãm quá trình lão hóa da nhưng ở mức độ cao và sâu hơn. Chất này thẩm thấu vào sâu lỗ chân lông, loại bỏ bụi bẩn, những chất có hại, tác nhân gây mụn, đánh bay mụn bọc, mụn ẩn, mụn nội tiết một cách dễ dàng.

Đối tượng sử dụng:

AHA thường dùng cho những làn da khô, da có nhiều mụn li ti, da bị tổn thương bởi mụn, da không đều màu. Đặc biệt, nếu bạn nào gặp các tình trạng mụn cám, mụn đầu trắng, da bị thâm mụn đang lão hóa thì AHA chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Trái ngược với AHA, BHA lại phù hợp với những cô nàng có làn da dầu. BHA giúp giải quyết các tình trạng lỗ chân lông tắc nghẽn do nhờn và da chết lâu ngày không được tẩy rửa hoặc tẩy lọc không hết. Người da dầu có nhiều mụn bọc, mụn ẩn, mụn lâu năm, mụn cứng đầu, khó giải quyết triệt để với da dầu.

Hướng dẫn điều trị các vấn đề về da với AHA và BHA

Cách chọn AHA:

Với các làn da khô thường thì bạn nên chọn các sản phẩm AHA có nồng độ từ 8 – 10%.

Với da khô nhạy cảm thì hãy chọn sản phẩm có 4 – 8% là AHA.

Khi sử dụng sản phẩm AHA, bạn nên để da thở khoảng 5 – 10 phút để ngấm AHA vào da, sau đó mới dùng tiếp các sản phẩm dưỡng da ở bước sau.

Khi dùng AHA nên tránh ánh đèn huỳnh quang

Chỉ nên dùng AHA vào buổi tối để đạt được hiệu quả tốt nhất. nếu dùng vào buổi sáng thì nhớ sử dụng thêm kem chống nắng để bảo vệ da tốt nhất.

Cách chọn BHA:

Với da dầu và cực dầu: Chọn sản phẩm có chứa từ 2 – 4% BHA

Với da dầu nhạy cảm: Nên chọn sản phẩm có chứa từ 0.5 – 2% BHA.

Cách dùng BHA:

Sau khi thoa BHA lên mặt, hãy đợi khoảng 5 – 10 phút, sau đó mới thực hiện tiếp các bước chăm sóc phía sau.

Không nên dùng các sản phẩm BHA với sản phẩm chứa vitamin C cùng một lúc bởi chúng sẽ gây quá tải, kích ứng cho da, khiến da tổn thương, bong tróc.

Dù khi tìm hiểu AHA và BHA là gì, chúng có nhiều công dụng khác nhau. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn có thể kết hợp sử dụng bộ đôi này cùng một lúc. Bởi BHA sẽ giúp đẩy mụn lên trên bề mặt. Sau khi nhân mụn đưa lên bề mặt và được loại bỏ thì bạn có thể sử dụng AHA để tái tạo, khôi phục lại bề mặt da, giải quyết các vấn đề mụn còn lại trên bề mặt.

Hướng dẫn làm đẹp da với AHA và BHA

Thông thường, ta sẽ sử dụng AHA để chăm sóc da ban đêm còn BHA chăm sóc da ban ngày.

Dưỡng da ban đêm:

Bước 1: Tẩy trang

Bước 2: Sử dụng sữa rửa mặt + Tẩy trang (1 – 2 lần/tuần)

Bước 3: Toner

Bước 4: Sản phẩm có chứa AHA

Bước 5: Dưỡng ẩm

Bước 6: Mặt nạ ngủ (1 – 2 lần/tuần)

Dưỡng da ban ngày:

Bước 1: Sữa rửa mặt

Bước 2: Toner

Bước 3: Sản phẩm có chứa BHA

Bước 4: Dưỡng ẩm

Bước 5: Kem chống nắng

Bha Là Gì? Công Dụng Beta Hydroxy Acid? Phân Biệt Bha &Amp; Aha / 2023

Nếu đang tìm hiểu các giải pháp chăm sóc da khỏe mạnh, trẻ trung, hẳn bạn sẽ nghe tới một hoạt chất có tên BHA – nó thường bị nhầm với AHA trong mỹ phẩm làm đẹp. Vậy BHA là gì? Công dụng như thế nào? Cách phân biệt BHA & AHA ra sao?

BHA là viết tắt của Beta Hydroxy Acid, một loại acid hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên. Nhờ khả năng kháng viêm và chống oxy hóa vượt trội, hợp chất này đặc biệt được ưa chuộng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Nếu vẫn còn thấy lạ lẫm, một loại BHA là acid Salicylic sẽ khiến bạn cảm thấy quen thuộc hơn.

Beta Hydroxy Acid là acid tan trong dầu, không tan trong nước. Nhờ đặc điểm này, chúng có khả năng vượt qua hàng rào tự nhiên trên da, thẩm thấu nhanh và phát huy tác dụng từ sâu bên dưới lớp biểu bì.

BHA vốn có nguồn gốc tự nhiên. Chúng được tìm thấy trong rất nhiều loại thực vật như vỏ cây liễu trắng, cây lộc đề xanh, nấm rơm, quả mọng (kiwi, cà chua, bưởi…).

Chính vì vậy, hoạt chất này được coi là giải pháp chăm sóc da một cách an toàn, lành tính.

Đây là lý do mà BHA thường xuất hiện trong các sản phẩm tẩy da chết, trị mụn, ngừa lão hóa chuyên dụng.

Tuy nhiên, BHA thường xuyên bị nhầm với người anh em họ hàng là AHA – cũng là một hoạt chất dưỡng da. Vậy, BHA và khác nhau ra sao?

Nhờ các đặc tính độc đáo của mình, Beta Hydroxy Acid có khả năng:

Cải thiện làn da bị mụn viêm xấu xí

Đẩy các nhân mụn ẩn nằm sâu dưới da trồi lên bề mặt

Làm sạch lớp tế bào chết gây bít tắc lỗ chân lông, khiến da kém tươi sáng

Đem lại làn da tươi mới, rạng rỡ

Chống oxy hóa cực mạnh nên hỗ trợ đắc lực trong chống lão hóa, xóa nếp nhăn trên da

BHA đặc biệt thích hợp với cơ địa da dầu, chuyên dùng cho các đối tượng:

Người gặp tình trạng mụn sưng, viêm đỏ

Người muốn đẩy sạch mụn ẩn lợn cợn dưới da

Người muốn phòng chống lão hóa cho da dầu

Người muốn chăm sóc làn da khỏe mạnh, sạch sẽ

Do đây là thành phần có tác dụng mạnh nên chỉ dùng ở nồng độ thấp

Nồng độ Beta Hydroxy Acid phổ biến thường được sử dụng là 0.5% đến 2%

Trước khi sử dụng, nên test trên vùng da cổ tay xem cơ thể có bị kích ứng hay không

Thời gian sử dụng trung bình là khoảng 3-6 tháng tùy cơ địa.

Để xem cơ thể có hợp với Beta Hydroxy Acid hay không, cứ cách 1 ngày thì dùng sản phẩm 1 lần. Sau 2 tuần, bạn có thể dùng Beta Hydroxy Acid bình thường nếu không xảy ra kích ứng.

Đẩy mụn ẩn: Nếu chị em dùng BHA trị mụn mà lại thấy mụn nhiều thêm thì đừng hoảng hốt. Bởi BHA đang thúc cho các cồi mụn ẩn nằm sâu dưới da đẩy dần lên. Sau khoảng 6 tuần, tình trạng này sẽ hết. Nếu sau đó da vẫn lên mụn thì bạn có thể dừng sử dụng BHA.

Kích ứng da: Do BHA có hiệu quả khá mạnh nên thời gian đầu, da có thể chưa quen và sẽ bị khô, nổi mẩn đỏ, ngứa.

Không hợp BHA: Nếu cơ địa của bạn không hợp với BHA, biểu hiện rõ nhất là tình trạng kích ứng da kéo dài từ 8 -12 tuần liên tiếp. Tốt hơn hết là bạn nên tạm biệt với sản phẩm này.

Theo các chuyên gia về nhan sắc, có 3 loại da màu be, nâu và đen vốn có khả năng kháng mụn tự nhiên, không nên dùng Beta Hydroxy Acid vì sẽ làm giảm các sắc tố melanin – yếu tố ngăn ngừa mụn của 3 kiểu da này.

Không dùng BHA cho người thiết kẽm, phụ nữ mang thai/cho con bú hay người nhạy cảm với salicylate.

Tránh bôi BHA lên các nốt ruồi, vết bớt, mụn cóc có lông mọc ra.

Có thể thấy, BHA tuy hiệu quả trong trị mụn, chống lão hóa nhưng khá khó sử dụng. Để giải quyết điều này, các thương hiệu skincare đã tìm cách đưa BHA vào mỹ phẩm với liều lượng an toàn, kết hợp với những thành phần khác để dung hòa tác dụng của hoạt chất này.